Thông tin gà đá

Các dạng mồng gà, cách xem tướng mồng gà đá hay

(thegioiga) Các dạng mồng gà , các dạng mồng gà chọi, các dạng mồng gà đá. Cách xem tướng mồng gà chọn gà đá hay. Cách xem mồng gà đá, mồng gà cựa sắt, Mồng gà chọi có hình minh họa chi tiết. Các dạng mồng gà  độc đáo sư kê nhất định phải biết. Mồng gà đá là gì, mồng gà trà, mồng gà trích, mồng gà vua, mồng gà lá chi tiết.

  1. Mồng gà là gì?

Mồng gà hay còn được gọi là mào gà. Các dạng mồng gà là phần thịt nằm phía trên đỉnh của đầu gà. Mồng gà trống có kích thước lớn hơn so với mồng gà mái. Có nhiều loại mồng gà khác nhau, đặc trưng cho mỗi giống, mỗi loài gà khác nhau. Nên mồng gà là một trong những đặc điểm để phân biệt và xác định các giống gà.

  1. Tác dụng của các dạng mồng gà chọi

Mồng gà có tác dụng giúp cho gà giải nhiệt tốt hơn. Vì gà không thể giải nhiệt cơ thể qua cách tiết mồ hôi được. Bằng cách làm mát các dòng máu khi chảy qua mồng gà và tích gà. Bằng các dạng mồng gà mà gà có thể giải tỏa được nhiệt lượng của cơ thể.

Tác dụng thứ hai của các dạng mồng gà là giúp tạo sự ấn tượng đối với gà mái. Bởi màu sắc sặc sỡ và hình dạng của mồng gà có thể thu hút được gà mái.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng lá, gà mồng trích, gà mồng dâu, gà mồng vua, gà mồng đậu, gà mồng trích, gà mồng óc

Các dạng mồng gà

Màu sắc của các dạng mồng gà có thể phản ánh được sức khỏe của gà chọi. Nếu mồng gà có màu sắc khác biệt, nhạt hơn hoặc đặm hơn màu bình thường. Hoặc mồng gà nhăn nhúm lại, xiêu vẹo. Thì đây là dấu hiệu gà chọi đang bị bệnh

Các sư kê, đặc biệt là những người thích gà chọi cảnh thường chú ý đến đặc điểm mồng gà. Vì tình trạng mồng gà sẽ thể hiện tình trạng sức khỏe, gà chọi sung hay không. Từ đó, các sư kê sẽ có cách làm gà chọi sung thích hợp.

  1. Các dạng mồng gà phổ biến.

Mồng gà có nhiều loại, tùy theo từng giống và chủng loại gà. Mồng gà ở mỗi giống gà thường có kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau.

Đa số mồng gà có màu đỏ. Tuy nhiên một số giống gà như gà Sumatra có mồng màu tím, gà Modern Game và gà ác (silkie) có mồng màu nâu đỏ. Giống gà vảy cá (Seabright) thì có mồng gà màu đỏ tím.

Đặc điểm của Các dạng mồng gà . Mồng lá, gà mồng trích, gà mồng trà, gà mồng vua, gà mồng dâu,

Mồng gà lá 

Mồng lá ở gà nòi mồng lá, gà chọi mồng lá. Là phần mồng kéo dài từ phần mỏ cho đến hết phần đỉnh đầu. Dạng mồng gà này tương đối mỏng. Mồng gà khá mềm và có độ nhẵn nhụi. Phía trên mồng lá được chia thành 5 – 6 chóp (gai mồng). Với phần chop ở giữa là cao nhất, và thấp dần về hai bên. Tạo thành hình nữa oval.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng lá, mồng lá

Gà mồng lá – Các dạng mồng gà

Mồng lá thường dựng thẳng đứng. Kích cỡ mồng lá ở con trống thường lớn hơn  và dày hơn nhiều so với con mái. Mồng lá ở gà mái có thể đứng thẳng, hoặc cũng có thể dổ xiêu vẹo theo hướng. Tùy theo mỗi giống gà khác nhau.

Các dạng mồng gà lá được chia thành 3 phần. Phần đầu mồng, phần giữa mồng và phần sau mồng hay còn được gọi là lưỡi mồng. Phần sau mồng là phần mồng kéo dài ra phía sau đầu gà.

Gà mồng trà 

Gà mồng trà có kích thước rộng, khá dày. Đỉnh mồng khá bằng phẳng và ít thịt. Với mặt trên có những gai nhỏ lởm chởm và khá phồng. Phần cuối mồng thường có những hình dạng khác nhau:

  • Phần chỏm kéo dài.
  • Phần có thể hơi ngóc lên giống như mồng gà giống Hamburg.
  • Phần chỏm nằm ngang, giống như mồng gà giống Resecomb Leghorn.
  • Phần chỏm cong xuống giống mồng gà giống Wyandotte.
các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng trà, mồng trà

Gà mồng trà – Các dạng mồng gà

Gà mồng dâu 

Mồng dâu khá thấp và có độ dài trung bình. Đỉnh mồng chia thành 3 khía, với khía ở giữa cao hơn so với 2 khía còn lại. Đỉnh khía thường trơn lỳ hoặc cũng có thể có những gai nhỏ nằm trên.

Nếu gà có mồng dâu ngả sang một bên thì được gọi là mồng chập hay mồng trập.

Các giống gà thường có mồng dâu là gà Ameraucana, Brahma, Cornish, Buckeyes, Cubalaya và Sumatra.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng dâu, mồng dâu

Gà mồng dâu – Các dạng mồng gà

Gà mồng chạc 

Mồng chạc thường chia ra thành hai nhánh. Hình dạng khá giống với hai chiếc sừng được nối với nhau.

Các giống gà thường có mồng chạc là gà Houdan, gà Crevecoeur, gà Polish, gà Sultan và gà La Fleche.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng chạc, mồng chạc

Gà mồng chạc – Các dạng mồng gà

Gà mồng trích 

Mồng trích thấp, tương đối nhỏ gọn. Mồng trích thường có bề mặt nhẵn nhụi, không có các gai nhỏ. Không lồi lỏm, khuyết thiếu. Phần đỉnh đầu mồng gà thường không quá phát triển lớn.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng trích, mồng trích

Gà mồng trích – Các dạng mồng gà

Gà mồng vua 

Mồng vua có hình dạng giống như một cái vương miện. Với một chiếc lưỡi mồng được mọc lên tại điểm nối giữa đầu và mỏ. Phần mồng nằm chính giữa đầu gà và hơi nghiêng về phía sau đầu.  Vành của mồng được chia đều ra thành các chóp.

Theo xem tướng mồng gà chọi đá hay, xem tướng gà chọi, Các dạng mồng gà. Thì nếu có chóp mọc ở phần giữa của mồng (ở giữa vương miện). Thì đây là tướng xấu.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng vua, mồng vua, mồng hình vương miện

Gà mồng vua – Các dạng mồng gà

Gà mồng đậu 

Mồng đậu có hình dạng khá tròn trĩnh. Hơi thấp và khá gọn. Mồng gà ngả nhiều về phía trước. Phần sau mồng thường không kéo dài vượt quá giữa đỉnh đầu.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng dâu, mồng dâu

Gà mồng đậu – Các dạng mồng gà

Gà mồng ác

Mồng ác có chiều dài nhỏ hơn chiều rộng. Hình dạng gần tròn và hơi phồng. Đỉnh mồng có dạng nếp gấp. Xen kẽ những răng cưa nhỏ nằm ở phía trước mồng và giữa mồng. Nhiều trường hợp mồng gà sẽ có những chóp nhỏ.

Gà mồng óc 

Mồng óc là dạng mồng gà được tạo thành từ lai ghen trội giữa mồng trà và mồng dâu. Mồng óc có kích thước khá rộng và đặc. Với những nấp gấp nhìn khá giống với hạt quả óc chó.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng óc, mồng óc

Gà mồng óc – Các dạng mồng gà

  1. Lưu ý trong cách nuôi gà chọi – Các dạng mồng gà chọi.

Đối với các giống gà có dạng mồng gà là mồng lá. Thì các phần chóp trên mồng gà thường bị đông cứng, đổ xuống nếu nhiệt độ môi trường lạnh. Việc này sẽ làm hỏng dáng của gà chọi.

  1. Cách bảo vệ mồng gà chọi.

Trong thời tiết lạnh, thì các sư kê ngoài việc ủ ấm cho gà chọi. Thì có thể sử dụng các loại keo paraffin (petroleum jelly) lên mồng gà chọi. Loại keo này có tác dụng bảo vệ các dạng mồng gà khỏi tình trạng bị đông cứng.

Ở nhiều nơi, người ta cũng thường bảo vệ mồng gà. Giúp cho gà chọi sung hơn bằng cách cắt mồng gà, cách tích gà. Tuy nhiên việc cắt mồng gà, cắt tích gà cần phải có các kỹ năng để không làm hỏng tướng gà. Và không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà chọi.

các dạng mồng gà, các loại mồng gà, cách xem tướng gà, cách xem tướng mồng gà, mồng gà chọi, mồng gà cựa sắt, gà mồng trích, mồng trích

Cách bảo vệ mồng gà chọi

Bài viết chia sẻ về các dạng mồng gà , Các dạng mồng gà . Cách xem tướng mồng gà chọn gà đá hay. Mồng gà chọi có hình minh họa chi tiết. Các dạng mồng gà  độc đáo sư kê nhất định phải biết.

Đồng thời trả lời các câu hỏi Mồng gà là gì? Tác dụng của mồng gà. cách xem mồng lá, cách xem mồng gà đá, cach nhan bit ga co mong vua, cách nhận biết gà có mồng vua, cách chọn mồng gà đá.

Đặc điểm của mồng gà cựa sắt, gà mồng dâu, gà mồng trích, gà mồng vua, gà mồng lá, gà mồng dâu, gà mồng đậu, gà mồng ác, gà mồng óc, gà mồng chạc.

Xem thêm: Thông tin gà đá

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *