Thông tin gà đá

Đặc điểm nhận biết dòng gà đòn quý hiếm nhất Việt Nam

Gà đòn một trong những loại gà được giới chơi gà tìm kiếm từ thế hệ này qua thế hệ khác, dưới dây là đặc điểm của những loại gà đòn, bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về cách chọn gà đòn.

Đặc điểm đầu tiên của gà đòn là gà không cựa

Trong sách kê đã lưu truyền rằng gà đòn đá hay được sách vở mô tả có chân bằng phẳng, không có cựa, nếu có cựa, cựa chỉ bằng hạt ngô, kích thước của cựa gà dù trưởng thành cũng chỉ bằng với hạt ngô rất bé so với các chú gà khác.

Khuôn mặt của gà đòn

– Có xương sọ lớn so với mức bình thường, đỉnh đầu của sọ lớn

– Có xương gà má to và nhô ra

– Khuôn mặt có biểu cảm vui, buồn rõ nét, đặc biệt khi được chiến đấu vẻ mặt sẽ biểu lộ sát khí bừng bừng, còn khi được chủ kê chăm sóc khuôn mặt sẽ biểu lộ rõ ràng sự thỏa mãn.

Da cổ gà đòn lớn, nhăn, dày

– Cổ của gà đòn rất lớn, có chiều dài tương đối, xương cổ cứng và chắc.

– Hình dáng của da cổ gà nhăn nheo, nhìn giống hình gợn sóng của biển, mật độ nhăn của da gà nòi đòn nhiều hơn so với gà thường.

Chân và vảy của gà đòn

Đặc điểm nhận biết chân và vảy của gà đòn có hai hàng vảy, gà nòi đòn chạy hình chữ chi có thể nhìn thấy ở giữa hai hàng vảy gà, gà nòi đòn có 3 hay 4 hàng vảy rất ít khi thấy có thể thấy độ hiếm của hàng vảy này. Bạn có thêm tham khảo thêm cách xem vảy gà quý hiếm của thần kê, linh kê…, để biết được thêm những kiến thức về vảy gà đá một cách chi tiết.

Những năm gần đây giới chơi gà nòi đòn thường không hứng thú với dòng gà có chân màu vàng, tôi có gặp một số anh, em chơi gà đá hỏi “Tại sao anh lại không thích gà chọi có chân màu vàng ?” họ trả lời: nhìn chân màu vàng cứ như gà ta, gà chân vàng thường đá đòn không hay, lý do này khiến họ không ưa chuộng gà chân màu vàng. Ở thời điểm hiện tại, tuy gà chân vàng vẫn có mặt trong các xới gà đòn nhưng không thể so sánh với các dòng gà quý đá đòn được.

Dòng gà đòn hay thường có mắt ếch

Nếu như bạn nhìn thấy một chú gà chọi có mắt lồi, màu nâu bên trong có đốm đen hoặc nâu huyền nhìn giống như mắt ếch hãy cẩn trọng, đừng nên coi thường dòng gà có mắt ếch.

Giống gà mắt ếch là giống gà đòn có tính cách lỳ lợm, lanh lợi, nhanh nhẹn. Đặc biệt mọi người cần lưu ý nếu giống gà mắt ếch mà có chân màu xanh, loại gà này rất quý và hiếm, giống gà mắt ếch có chân màu xanh đá đòn cực hiểm, người xưa thường ví gà chân xanh mắt ếch bằng câu: “Chân xanh mắt ếch đánh chết không chạy”.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *